Saffron: Vàng đỏ trên bàn tiệc

​Là gia vị yêu thích hàng đầu của các đầu bếp danh tiếng, có lịch sử hơn 3000 năm và thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của vua chúa tại hầu hết các nền văn minh trên thế giới… đó là những gì ta có thể tìm thấy trong sách vở về Saffron (nhụy nghệ tây đỏ). Còn hiện tại, với mức giá lên đến trên $13.000 cho một kg, đây là loại gia vị xa xỉ nhất trên thế giới và không bất ngờ khi thường được nhắc tới với cái tên “vàng đỏ”.
Là một phần nhụy của cây nghệ tây vốn thường trồng tại Iran, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Hà Lan, để có được 1 kg gia vị này, người ta cần từ 100.000 đến 150.000 bông hoa và tất cả đều phải được thu hái bằng tay vào buổi sáng sớm khi mặt trời còn chưa lên và sương mai vẫn còn thấm ướt từng cánh hoa mỏng manh, dễ gãy.
Sau khi hoa được hái về, người chế biến một lần nữa lại phải tỉ mỉ dùng tay rút 03 sợi nhụy trong mỗi bông rồi từ đó ngắt lấy một phần nhỏ trên cùng với màu đỏ thắm để làm nguyên liệu cho các bước tiếp theo là phơi và sấy khô nhằm chế biến nên thứ gia vị được xem như tinh hoa của ẩm thực.
Ở công đoạn này, ngoài sự tỉ mỉ, người chế biến cũng cần tập trung cao độ vì chỉ cần một thoáng lơ là hương vị của sản phẩm sẽ không còn như ý.
Do việc thu hoạch và chế biến phải được thực hiện thủ công và đòi hỏi rất nhiều sức lao động nên sản lượng saffron trên toàn thế giới hàng năm chỉ vào khoảng 20 tấn, bù lại hương vị của nó rất mạnh và chỉ cần một lượng cực nhỏ cũng đủ để nâng tầm các món ăn lên hàng mỹ vị.
Một đặc điểm khiến saffron trở thành gia vị đặc sắc chính là sự hòa quyện tuyệt vời giữa hai thái cực của mùi và vị trong mỗi món ăn nó xuất hiện. Saffron đem đến sự đậm đà, ấm áp về vị, sự nồng nàn, thanh thoát, huyền ảo của mùi. Nó phảng phất vị ngọt của mật nhưng đọng lại nơi đầu lưỡi cũng là vị đắng thoang thoảng lâu phai.

​Về màu sắc, saffron có màu đỏ. Theo các chuyên gia về thực phẩm thì màu đậm, sợi tơi nhẹ, không quá khô với độ đàn hồi cao chính là dấu hiệu của loại saffron hảo hạng. Ngoài ra, nếu được bảo quản trong điều kiện tốt, saffron vẫn có thể giữ nguyên các phẩm chất quý giá của mình trong nhiều năm, thậm chí nhiều người còn tin rằng saffron càng để lâu, mùi vị càng đậm đà, huyền bí.

Cuối cùng, nếu bạn là người may mắn lọt vào số lượng rất ít những người trên thế giới được lựa chọn mua và chế biến loại gia vị quý tộc này, hãy nhớ rằng trên thực tế không bao giờ tồn tại thứ saffron “rẻ”. Vì là “vàng đỏ” nên nếu không có mức giá tương đương, thứ saffron ấy chỉ đơn thuần nằm ở cái tên mà ai đó đã mạo danh đặt cho nó mà thôi.

Theo Stylemagazinevn

Công ty cổ phần Saffron Việt Nam
Địa chỉ: 66 Trần Xuân Soạn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tổng kho Miền Nam: 808 Quốc lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP.HCM
Website: https://www.saffron-vietnam.com.vn
Hotline: 099 7070 886 | 0703 878 056

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *