Bí quyết chọn mua Saffron – nhụy hoa nghệ tây

​Hiện nay trên thị trường có bao nhiêu loại nhụy hoa nghệ tây, loại nào là tốt nhất và làm sao để phân biệt saffron thật và giả. Mời bạn cùng tham khảo bài viết để có thêm kiến thức về bí quyết chọn mua saffron nhé.

1. Dòng saffron nào là đáng mua nhất?
Có hai cách chính để phân loại saffron, một là theo phương pháp trồng trọt, hai là theo chiều dài sợi nhụy.

  • Theo phương pháp trồng trọt

Saffron có 3 loại phân theo phương pháp trồng trọt là saffron hữu cơ, saffron tự nhiên, và saffron thông thường.

+ Saffron hữu cơ
Giống cây không biến đổi gen, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu.
Với phương pháp này, saffron sẽ cần nhiều ngày hơn để phát triển vì không sử dụng chất kích thích, hàm lượng dinh dưỡng trong nhụy hoa cũng vì thế mà cao hơn hẳn các cây có cách trồng trọt khác.
Các công ty sản xuất muốn có được giấy chứng nhận Organic phải trải qua quy trình kiểm tra rất khắt khe.

Picture

Phân loại saffron theo phương pháp trồng trọt

Saffron tự nhiên
Saffron tự nhiên cũng có 2 loại là saffron có kiểm soát và saffron không kiểm soát.
Saffron có kiểm soát là trong lúc trồng có sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón nhưng được người trồng kiểm soát theo tiêu chuẩn.
Saffron không có kiểm soát là loại mọc tự nhiên ngoài môi trường mà không có tác động của con người.

+ Saffron thông thường
Đây là cây nghệ tây được người dân trồng trọt không theo một tiêu chuẩn nào cả nên chất lượng sợi nhụy không được đảm bảo

 

  •  Theo chiều dài sợi nhụy

Với cách phân loại này, saffron có 5 loại: Negin, Sargon, Pushal, Stiel và Bunch.

Picture

Phân biệt saffron theo chiều dài sợi nhụy

Negin là sợi nhụy có chất lượng tốt nhất và giá cao nhất vì chất dinh dưỡng của sợi Negin cao hơn hẳn 4 loại còn lại, đồng thời việc thu hoạch cũng vất vả hơn. Họ phải hái hoa từ sáng sớm, không để trời nắng to làm giảm chất lượng nhụy, và thu hoạch sợi khi hoa còn tươi.

Chính vì thế, dòng saffron tốt nhất trên thế giới hiện nay là Saffron Organic Negin vừa hữu cơ không hề dùng chất hóa học, vừa là thành phần tốt nhất của loại hữu cơ.

Picture

Saffron Organic Negin

2. Saffron ở nước nào là tốt nhất?
Trên thế giới có rất nhiều nước trồng cây nghệ tây như Iran, Ấn Độ, Tây Tạng, Hi Lạp,… Tuy nhiên, saffron Iran là tốt nhất vì 2 yếu tố sau:

+ Cây nghệ tây thích hợp với đất khô hạn nhưng đất phải chứa nhiều độ ẩm và chất dinh dưỡng. Do đó, không có nhiều nơi có loại đất này, nếu có thì quy mô không đủ lớn để sản xuất và thậm chí là xuất khẩu, ngoại trừ Iran là có nhiều vùng đất thích hợp canh tác trồng trọt trên quy mô lớn.
+ Kỹ thuật trồng – chăm sóc – thu hoạch tại Iran cũng được kiểm soát nghiêm ngặt đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu đi toàn cầu.
Nếu không có những điều trên, đại diện của tổ chức FAO’s cũng không nhận định rằng “Saffron Iran là tốt nhất trên thế giới”.

3. Làm sao phân biệt saffron thật và saffron giả?
Saffron có giá bán khá cao nên nhiều người sẵn sàng làm giả để thu lợi. Thiệt hại ở người tiêu dùng nếu mua phải hàng kém chất lượng nhưng vẫn phải bỏ ra cái giá quá cao.

Picture

Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây – saffron thật và giả

Để phân biệt, bạn có thể làm một số cách sau:

+ Quan sát: nhụy hoa nghệ tây thật có hình dáng thuôn dần, nhụy hoa giả có sợi ngắn và vụn hơn
+ Ngâm nước: saffron khi cho vào nước sẽ mất từ 15 – 60 phút mới ra màu vàng tươi tùy theo nước của bạn là nước nóng hay nước nguội, nước nguội thì ra chậm hơn. Khi cho saffron giả vào nước thì sẽ nhanh chóng ra màu nhưng không ra màu vàng mà màu khá đỏ.
+ Mặc dù sợi nhụy có màu đỏ nhưng sợi nhụy thật khi cho vào nước sẽ ra màu vàng, bạn nhớ lưu ý điều này nhé.
+ Sau khi ngâm nước một thời gian, saffron thật vẫn còn nguyên sợi, còn hàng giả thì tan ra nát vụn.
</di v>

4. Mua saffron ở đâu là đảm bảo nhất?
Tìm địa chỉ uy tín để mua saffron giờ đây không còn khó khăn đối với khách hàng. Nếu như bạn lo lắng về chất lượng của saffron khi mua tại các cửa hàng xách tay không rõ nguồn gốc, thì bạn nên tìm đến địa chỉ của các công ty nhập khẩu Saffron về Việt Nam có giấy tờ chứng nhận đầy đủ, để đặt mua.
Saffron Việt Nam tự hào là đơn vị duy nhất nhập khẩu chính ngạch saffron Iran dòng organic negin với chất lượng tốt nhất tại Việt Nam.
Với mức giá được niêm yết chính thức và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của saffron – nhụy hoa nghệ tây, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm gửi trọn niềm tin của mình khi chọn mua sản phẩm tại Saffron Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *